Hiển thị tất cả 11 kết quả

Tuổi tác, rối loạn di truyền, bệnh tật, tiếp xúc với chất độc bên ngoài môi trường và thậm chí là phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể đều có thể ảnh hưởng tới khả năng bài tiết hormon với liều lượng mà cơ thể cần. Rối loạn hormon (cả tăng hoặc giảm) đều có thể tác động tiêu cực tới cơ thể, ảnh hưởng đến nhiều chức năng, bộ phận khác nhau. Những rối loạn thường gặp là rối loạn: hormon tuyến giáp, hormon tuyến tụy, hormon tuyến thượng thận, hormon tuyến sinh dục (nam và nữ)… Trong những trường hợp này, các bác sĩ có thể kê đơn các thuốc gọi là thuốc nội tiết khôi phục lại sự cân bằng lượng hormon trong cơ thể của bạn.

Trong trường hợp thiếu hụt hormon, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc nội tiết gọi là trị liệu thay thế. Như phụ nữ được cho dùng thuốc chính là hormon sinh dục nữ là estrogen và progesterone gọi là liệu pháp hormon thay thế (HRT) giúp điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc là dẫn chất estrogen, thường kết hợp thêm dẫn chất progesteron hay còn gọi progestin (progestin và estrogen là hai hormon nữ giúp người phụ nữ có kinh nguyệt và thụ thai) nhằm bổ sung sự thiếu hụt mà cơ thể không thích ứng được và bị rối loạn. Còn bệnh nhân nam có khi được bác sĩ cho dùng bổ sung testosterone là hormon sinh dục nam để trị yếu sinh lý, tăng cường khả năng hoạt động tình dục, hoặc dùng trị rối loạn tình dục di truyền như hội chứng Klinefelter. Hoặc bệnh nhân được cho dùng thuốc thay thế hormon tuyến giáp như levoxyl hoặc synthroid (levothyroxine) để điều trị suy giảm chức năng tuyến giáp gọi là nhược giáp…

Thuốc nội tiết cũng có thể dùng chỉ các thuốc trị sự dư thừa hay hoạt động quá mức của hormon, trong trường hợp này gọi là thuốc kháng hormon. Như người bệnh có tuyến giáp hoạt động quá mạnh tiết quá nhiều hormon tuyến giáp là thyroxin đưa đến bệnh cường giáp. Khi đó, bác sĩ cho dùng thuốc kháng giáp là propylthiouracil hoặc methimazole gây ức chế sự tổng hợp hormon tuyến giáp để người bệnh trở lại trạng thái ổn định hormon tuyến giáp gọi là bình giáp.

0772240905
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0772240905 SMS: 0772240905