Rối loạn tiêu hóa , điều trị và cách phòng ngừa

1. Rối loạn tiêu hóa là  bệnh gì?

Rối loạn tiêu hóa là một tình trạng bệnh lý có thể xảy ra với mọi lứa tuổi nếu không ăn uống và sinh hoạt đúng cách. Người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh gây ra những bất tiện khó chịu, ăn uống kiêng khem, sức khỏe giảm sút khiến người bị rối loạn tiêu hóa làm việc và lao động kém hiệu quả.

2. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

– Thường xuyên đau bụng

Đau bụng có thể là triệu chứng của rất nhiều các bệnh khác nhau chứ không riêng gì là rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, người bị rối loạn tiêu hóa thường xuất hiện các cơn đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội tùy theo cơ địa và mức độ của bệnh. Những cơn đau thường xuất hiện ở phía bên trái vùng bụng hoặc ở những vị trí khác nhau quanh vùng bụng. Mức độ đau có thể là đau từng cơn, đau nhói như dao cắt, đau nhẹ âm ỉ hoặc đau lâm râm

– Bụng đầy hơi

Triệu chứng thứ hai của rối loạn tiêu hóa là bụng bị đầy hơi. Khi đó, bạn cảm giác bụng thường xuyên căng ra như vừa ăn no, ậm ạch và khó chịu mặc dù không ăn uống gì nhiều. Đi kèm với nó là các dấu hiệu như ợ chua, ợ hơi như người đau dạ dày. Trung tiện liên tục, miệng hôi và ợ chua rất khó chịu.

– Bị táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ

Rối loạn tiêu hóa khi mắc bệnh lâu ngày mà không có biện pháp chữa trị sẽ dẫn đến hiện tượng tiếp theo là đi ngoài bị táo bón hoặc tiêu chảy, cũng có thể là kiết lỵ. Phổ biến là bị tiêu chảy. Khi đó người bệnh dễ bị mất nước và chất điện giải, háo nước. Cơ thể cảm giác mệt mỏi không muốn hoạt động nhiều. Khi bị đến giai đoạn này tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời.

– Nôn mửa

Nôn mửa cũng là một triệu chứng của rối loạn tiêu hóa ở người lớn. Khi bộ phận tiêu hóa hoạt động không tốt. Thức ăn sau khi nạp vào cơ thể không được hấp thụ kèm theo những phản ứng với các loại men trong đường ruột dễ khiến người bị rối loạn tiêu hóa bị trào ngược thức ăn lên trên dẫn đến tình trạng nôn mửa.

3. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là do loạn khuẩn đường ruột. Tỷ lệ cân bằng hệ vi sinh vật giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh là 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Nếu đạt tỷ lệ này, đường ruột sẽ làm tốt chức năng tiêu hóa, ức chế không cho vi khuẩn gây hại phát triển. Khi đường ruột bị loạn khuẩn sẽ làm giảm sút nghiêm trọng lợi khuẩn, hại khuẩn gia tăng gây mất cân bằng. Từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Loạn khuẩn đường ruột do các nguyên nhân sau gây nên:

– Chế độ ăn là nguyên nhân đầu tiên và lớn nhất gây ra rối loạn tiêu hóa, bao gồm:

+ Ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học.

+ Ngộ độc thức ăn.

+ Ăn phải đồ ôi thiu.

+ Thực phẩm có nhiều chất bảo quản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,…

– Do thuốc kháng sinh: Dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, liên tục, trong những đợt ốm, điều trị bệnh, phẫu thuật.

– Bị ốm nghén trong thời kỳ mang thai.

–  Bị stress, căng thẳng thần kinh và các yếu tố tâm lý, xã hội khác.

–  Do các bệnh lý như viêm tá tràng, loét dạ dày, sỏi thận, viêm ruột thừa cấp tính, viêm ruột cấp tính, viêm đại tràng co thắt….

Nội soi dạ dày – một trong các phương pháp chẩn đoán trong điều trị rối loạn tiêu hóa

4. Điều trị rối loạn tiêu hóa

Một số loại thuốc được chỉ định trong điều trị rối loạn tiêu hóa như thuốc giảm triệu chứng đau bụng kèm tiêu chảy, thuốc cầm khi tiêu chảy, tuốc sổ dùng cho trường hợp bị táo bón, cũng có thể sử dụng men tiêu hóa để ổn định và tăng cường hệ tiêu hóa,….

5. Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa

– Đảm bảo vệ sinh ăn uống:

+ Không dùng quá nhiều các thực phẩm dễ gây sình bụng. Chẳng hạn như: hành tây, tỏi, bắp cải, mận, nho khô, cà phê, sữa…

+ Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, nhất là với trường hợp bị táo bón.

+ Tập thể dục đều đặn.

Trả lời

0772240905
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0772240905 SMS: 0772240905